Đến nay, dù đang nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ song chị Dương Thư (sinh năm 1990, hiện đang sinh sống tại Hà Nội) – mẹ của bé Tin, hơn 4 tháng tuổi đã đem cho tặng hàng trăm bịch sữa trữ đông.

Mẹ Tin chia sẻ, chị sinh mổ nhưng sữa về rất nhanh. Ngay lúc mang bầu 28 tuần, cứ ngồi là sữa non đã rỉ ướt một vùng áo. 2 giờ sau khi sinh mổ, chị được da tiếp da với con và có sữa cho bé bú luôn. Sang đến ngày thứ 3 sau sinh, sữa đã về tràn trề đến mức chị vào nhà vệ sinh mà sữa tự chảy tóc tóc như mưa rơi.
Để có được nguồn sữa dồi dào nuôi con như vậy, mẹ Dương Thư tiết lộ, ngoài việc được di truyền cơ địa nhiều sữa từ cả bà nội, bà ngoại thì điều quan trọng đó là chế độ dinh dưỡng. Bà mẹ một con này cho biết, chị rất may mắn khi có ông xã lo lắng, chăm sóc chế độ dinh dưỡng cho hai mẹ con từ lúc trước khi mang bầu, khi đang mang bầu và cả quá trình sau sinh. Nhờ áp dụng chế độ ăn uống khoa học mà suốt quá trình mang thai, chị chỉ tăng 10kg, bé Tin khi chào đời nặng 3,85kg, 1 tháng bé được 4,9kg. Được nuôi dưỡng bằng nguồn sữa mẹ dồi dào, bé Tin rất nhanh nhẹn, cứng cáp, 2 tháng 20 ngày bé đã biết lẫy, tăng cân đều đặn. Còn với mẹ Thư, chị chia sẻ, để đánh đổi lấy cả tủ sữa trữ đông cho con này, chị đã giảm 10kg chỉ 1 tháng sau sinh.

Cùng tham khảo một số bí quyết của mẹ Tin để có nguồn sữa dồi dào cho con:

Dinh dưỡng bổ sung

– Sữa và vitamin: Không giống như hầu hết các mẹ Việt khác, mình không uống sữa bầu mà chọn uống sữa tươi thay thế. Do bị đầy bụng khi dùng sữa có đường nên mỗi ngày, mình uống 4-5 hộp sữa tươi không đường. Ngoài ra, mình còn bổ sung các loại vitamin tổng hợp ngay từ lúc chuẩn bị mang thai, bao gồm: DHA, titamin tổng hợp, Vitamin C, sắt, canxi…

– Các loại hạt khô: Mỗi ngày mình được ông xã bóc cho 3 vốc quả: hạnh nhân, macca, óc chó. Khi mang bầu, mình khá khó ăn, tuy nhiên nhờ ông xã liên tục quan tâm, động viên nên ngày nào mình cũng kiên trì ngồi ăn hết 3 loại hạt này. Đến giờ, sau khi sinh, mình đã ăn ngon miệng trở lại.

Các loại hạt khô này rất giàu dinh dưỡng và hoàn toàn tự nhiên, nên đây là một lựa chọn không thể thiếu cho các mẹ, dù chuẩn bị mang bầu, đang mang bầu hay đang cho con bú.

Mẹ nhiều sữa

Hiện tại, mẹ Tin dùng tủ trữ đông loại 400 lít để trữ sữa cho con.
– Chế độ ăn: Mình hạn chế ăn các thức ăn cay, nóng, không tốt như dưa cà… Tích cực ăn nhiều rau quả, đặc biệt là kiwi và táo. Ngoài ra, có 2 thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai đó là: cá hồi và cải bó xôi. Sau khi sinh xong, mình thường xuyên được ông xã “tẩm bổ” bằng sinh tố bơ, theo mình đó là món có tác dụng tích cực trong việc mang lại nguồn sữa đặc cho con.

– Chế độ uống: Điều quan trọng mà các mẹ bầu và phụ nữ sau sinh cần đặc biệt lưu ý đó là uống nhiều nước. Mỗi người sẽ có nhu cầu nước khác nhau. Song công thức tính lượng nước phù hợp đó là: Lấy trọng lượng cơ thể/0.03 = lượng nước cần. Ví dụ, mình 50 cân: 50/0.03=1,7 lít. Nhưng uống nhiều hơn càng tốt ạ. Mình uống tối thiểu 2 lít nước/ ngày. Lúc nào cũng phải có bình nước kè kè bên mình, đặc biệt mỗi lần vắt sữa hay cho con bú xong các mẹ đều cần phải uống nước bổ sung cho cơ thể.

Cách vắt sữa

Mình không vắt để kích sữa mà vì sữa về nhiều và đặc, không vắt thì sẽ bị tắc sữa. Từ lúc sinh đến hiện tại, mình đã bị tắc sữa đến 2 lần, cứ quá 3 giờ không vắt hay cho con bú là sẽ bị tắc. Mỗi khi bị tắc sữa, mình không vắt sữa trữ, cũng không đổ đi mà uống luôn hoặc cho ông xã uống. Nhờ tích cực vắt sữa mà lượng sữa về ngày càng nhiều.

Ngày mới sinh, vì sữa về rất nhiều nên mình đã trải qua nhiều ngày mất ngủ vì cứ tranh thủ lúc con ngủ, mẹ lại đi vắt sữa, không ngực như hai quả bom, căng tức không thể ngủ được. Có thời điểm, cả hai tủ lạnh và tủ đông của nhà mình chất đầy sữa mẹ. Sữa cứ đầy tủ, hết chỗ lưu trữ, mình lại chia sẻ sữa cho các mẹ không may ít sữa hoặc không thể cho con bú. Có hàng trăm bịch sữa đã đến với các bạn nhỏ khác ngày từ khi mẹ con mình còn nằm ở trong viện.

Mẹ nhiều sữa

Nhờ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn mà mẹ Tin đã nhanh chóng về dáng sau sinh.
Một phần vì sữa trữ đông quá nhiều, một phần vì muốn đảm bảo vệ sinh nguồn sữa cho con bú nên sau khi sinh hơn 2 tháng, nhà mình đã phải đổi đến 3 lần thay tủ lạnh. Thời điểm Tin được 2 tháng 8 ngày, chồng mình từng tâm sự: “Vừa nãy bên điện máy chuyển tủ đông mà bố mua sáng nay. Vậy là cái tủ thứ 3 được thay trong vòng hơn 2 tháng rồi, vì những tủ trước đều đã đầy ắp sữa mẹ vắt ra trữ cho con yêu. Tối mai mẹ con Tin lại tiếp tục chia sẻ sữa cho các bạn nữa. Con yêu của bố mẹ rất hào phóng vào biết chia sẻ lắm đấy”.

Có một điều lưu ý là phải vắt theo cữ thì sữa sẽ về đều đặn. Hiện tại trung bình mình vắt khoảng 5 – 6 lần mỗi ngày và dư được khoảng hơn 1 lít sữa sau khi đã cho con bú thoải mái.

Những ngày đầu sau sinh, mình cũng được ninh móng giò cho ăn nhưng vì sữa về quá nhiều, không vắt sữa tắc sữa và con bú dễ bị sặc nên mình đã dừng ăn cháo móng giò, duy trì ăn uống như bình thường. Muốn có nhiều sữa, ngoài chế độ dinh dưỡng, các mẹ có thể áp dụng các biện pháp kích sữa, trong đó nên duy trì vắt sữa đều đặn 3 giờ mỗi lần, vì cơ chế của bầu sữa là mình dùng hết bao nhiêu thì sữa về bấy nhiêu. Theo mình, với các mẹ ít sữa, chỉ cần kiên trì, sữa sẽ về ào ạt.